10 điều nên kiêng phụ nữ sau sinh mổ nhất định phải ghi nhớ

10 điều nên kiêng phụ nữ sau sinh mổ nhất định phải ghi nhớ

So với sinh thường, phụ nữ sinh mổ cần có thời gian hồi phục sức khỏe lâu hơn. Dưới đây là danh sách những điều chị em tuyệt đối không nên làm sau sinh mổ để tránh gây ảnh hưởng khiến vết thương lâu lành hơn.

Gây áp lực lên vết mổ đẻ

Sau khi sinh mổ, các mẹ sẽ cần nhiều thời gian để hồi phục sức khỏe và lành vết thương. Do đó, một trong những việc đầu tiên các mẹ cần chú ý đó là tránh gây áp lực lên vết mổ. Chị em nên tránh mang đồ vật nặng cũng như để bế trẻ hoặc nâng đồ lên. Ngoài ra, mẹ cũng nên tránh làm những công việc nhà nặng để vết mổ chóng lành hơn.

10 điều nên kiêng phụ nữ sau sinh mổ nhất định phải ghi nhớ
Ảnh minh họa

Gãi vết mổ đẻ

Sau sinh khoảng 6 tuần, vết sẹo mổ đẻ đã lành nhưng vẫn có thể khiến mẹ có cảm giác ngứa ngáy, hơi khó chịu đặc biệt là khi có mồ hôi đọng ở đó. Tuy nhiên đừng vì thế mà mẹ gãi vết sẹo vì có thể gây tổn thương khiến vết sẹo để mổ thêm trầm trọng.

Nằm ngửa khi ngủ

Sau ca sinh mổ khoảng 4 – 5 giờ, thuốc gây tê sẽ dần mất tác dụng khiến mẹ phải đối mặt với những cơn đau đớn. Nếu mẹ nằm ngửa lúc này sẽ làm tăng sự co thắt tử cung và khiến mẹ đau đớn hơn.

10 điều nên kiêng phụ nữ sau sinh mổ nhất định phải ghi nhớ
Ảnh minh họa

Với mẹ sau khi sinh mổ, tư thế nằm nghiêng là có lợi nhất. Mẹ hãy nằm nghiêng sang một bên và đặt một cái gối sau lưng sao cho cơ thể hợp thành với giường một góc 20 – 30 độ. Tư thế này sẽ giúp mẹ bớt đau hơn nhiều so với nằm ngửa do nó sẽ giảm tối đa những va chạm không cần thiết tạo nên những cơn đau của mẹ.

Chà mạnh lên vết mổ khi tắm

Khi tắm, mẹ lưu ý không nên chà xát quá mạnh lên vết mổ mà chỉ nên dùng bông tắm nhẹ nhàng. Mẹ cũng nên dùng khăn mềm lau khô và nếu vết mổ đẻ có mủ, đỏ, đau đi kèm với triệu chứng sốt thì phải đến gặp bác sĩ ngay

Khi tắm, mẹ lưu ý không nên chà xát quá mạnh lên vết mổ đẻ mà chỉ nên dùng bông tắm nhẹ nhàng. (ảnh minh họa)

Ăn thịt, cá ngay sau khi sinh mổ

Theo các bác sỹ, sau khi sinh mổ chị em chỉ nên ăn cháo loãng hoặc các thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa. Sau một tuần đầu, mẹ mới nên tẩm bổ thêm các thực phẩm từ cá, thịt, và các loại thực phẩm có lượng protein cao. Đồng thời mẹ sau sinh cũng nên hạn chế ăn dầu mỡ, uống cà phê, chè, rượu và các gia vị cay, nóng.

10 điều nên kiêng phụ nữ sau sinh mổ nhất định phải ghi nhớ
Ảnh minh họa

Tập thể dục với cường độ liên tục

Rất nhiều mẹ sau sinh nóng lòng muốn giảm cân, lấy lại vóc dáng sau sinh nên đã tập luyện thể thao với cường độ mạnh và liên tục. Tuy nhiên điều này có thể gây hại cho vết mổ đẻ của mẹ. Theo các chuyên gia, các mẹ sau sinh nên chờ khoảng 2 tháng khi vết mổ đẻ đã lành mới nên tập luyện thể thao và cũng nên bắt đầu với những bài tập nhẹ nhàng.

Tắm quá lâu

Vài ngày đầu tiên, bạn phải kiêng tắm tuyệt đối. Vì tắm có thể gây nhiễm trùng. Sau vài ngày, bạn tắm rất nhanh hoặc chỉ lau cơ thể với giấy ướt.

10 điều nên kiêng phụ nữ sau sinh mổ nhất định phải ghi nhớ
Ảnh minh họa

Quan hệ tình dục

Phụ nữ sau sinh mổ cũng nên chờ khoảng 6 – 8 tuần mới nên quan hệ tình dục trở lại. Và mẹ cần lưu ý tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi trở lại với việc này.

Lái xe

Lái xe có thể gây đau đớn cho mẹ khi dừng đột ngột hoặc cảm giác không thoải mái khi ngồi quá lâu. Vì vậy thời gian đầu mẹ nên hạn chế việc này.

Leo cầu thang

Sau sinh mổ, mẹ nên sử dụng thang máy và hạn chế đi lại bằng cầu thang bộ để bớt đau đớn ở vết mổ đẻ.

Suckhoe.com.vn