Những Lưu Ý Khi Mắc Bệnh U Vàng

U vàng hay ban vàng mi mắt là tình trạng lắng đọng mô mỡ dưới da, có màu hơi vàng giới hạn rõ với vùng da xung quanh, thường ở trên hoặc quanh mi mắt. U vàng thường không đau và không gây hại.

Tuy nhiên, chúng gây mất thẩm mỹ và có thể cắt bỏ. U vàng có thể có tính chất di truyền. Trong một số trường hợp, hiện tượng này là dấu hiệu của tình trạng cholesterol trong máu cao, báo hiệu nguy cơ bệnh xơ vữa động mạch.

image001
Việc chẩn đoán u vàng không khó nhờ màu sắc và vị trí đặc trưng của nó. U vàng thường gặp ở nữ giới, tỷ lệ mắc cao nhất khoảng 40-50 tuổi. Khi mảng u vàng hình thành, nó phát triển chậm đến kích thước nhất định và không bị thoái triển. Thông thường, chức năng của mi mắt không bị suy yếu,tìm việc làm ở tphcm rất hiếm gặp tình trạng sụp mi.Chẩn đoán u vàng

Cách điều trị u vàng mi mắt

Có hai phương pháp giúp cắt bỏ u vàng là dùng hóa chất bóc bỏ và phẫu thuật cắt bỏ.

Phương pháp điều trị u vàng bằng cách bóc bỏ chuyên biệt là lựa chọn tốt nhất để điều trị hầu hết trường hợp bị u vàng. Phương pháp này được tiến hành bằng cách áp hoá chất tẩm trên một mảnh giấy thấm có sẵn và có thể thực hiện ở nhà mà không cần chuẩn bị gì đặc biệt. Vùng u được vẽ giới hạn cẩn thận để tránh tiếp xúc với mắt. Sau khi áp hoá chất vào,luyen chu dep da sẽ chuyển sang màu trắng trong khoảng nửa giờ đồng hồ, sau đó chuyển sang hơi đỏ và bắt đầu tróc vảy. Khi áp dung dịch vào vùng cần điều trị, bệnh nhân cần giữ yên cho đến khi mảnh giấy khô đi để không gây nguy hiểm cho mắt.
Dùng hóa chất bóc bỏ được coi là biện pháp ít rủi ro và bóc bỏ được hoàn toàn u vàng. Sau khi điều trị, người bệnh không được chạm vào vùng u vàng và không cố bóc nó đi. Một tuần sau đó, vảy sẽ tự tróc. Phần vảy tróc ra có chứa một phần da cũng như toàn bộ hoặc một phần của u vàng.
Phương pháp cắt bỏ u vàng truyền thống
Phương pháp này sử dụng dao mổ và các mũi khâu. Đây là cách điều trị hiệu quả, nhưng cần phải gây tê và để lại sẹo. Nếu không cẩn thận, người bệnh có nguy cơ bị nhiễm trùng.
Kỹ thuật này đã có từ lâu và đến nay vẫn còn sử dụng. Tuy nhiên, nó để lại sẹo quanh vùng mắt, trông giống những nếp nhăn, gây mất thẩm mỹ. Trong một số trường hợp,sieu thi viec lam vết sẹo khá rõ và chỉ được che đi sau khi trang điểm.
Phương pháp sử dụng laser 

Phương pháp này không để lại sẹo, ít nguy cơ bị nhiễm trùng, ít gây chảy máu trong và sau phẫu thuật.
Biện pháp điều trị này có tính chính xác cao và không để lại sẹo sau khi vết thương lành hẳn. Đây là phương pháp được tin dùng phổ biến hiện nay. Phần lớn bác sĩ da liễu được huấn luyện sử dụng laser phẫu thuật chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, cẩm nang hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất chỉ rõ cách cài đặt laser tốt nhất cho quá trình phẫu thuật cắt bỏ này.
Thông thường, máy sẽ được cài đặt sao cho laser chỉ lấy đi phần ngoài cùng của da từ từ mà không đi sâu vào lớp dưới da. Bệnh nhân sẽ được gây tê tại chỗ cần phẫu thuật. Quá trình này được tiến hành từ từ, chậm rãi cho đến khi vùng u được lấy đi hoàn toàn. Laser không đi quá sâu vào mô dưới da vì sẽ để lại sẹo. Suốt quá trình phẫu thuật, người bệnh sẽ được đeo kính bảo vệ mắt phù hợp để tránh laser ảnh hưởng đến mắt.
Theo dõi
Bệnh nhân cần được kiểm tra mức độ lipid trong máu. Những người bị tăng nồng độ lipid máu cần được khảo sát nguy cơ bệnh mạch vành. Điều này giúp phòng ngừa bệnh mạch vành và điều trị khi có chỉ định. Các thuốc làm giảm lipid máu và ăn kiêng có hiệu quả rất hạn chế đối với u vàng, ban vàng tại mắt.
Các nốt u vàng có thể không cần phẫu thuật nếu bệnh nhân không mong muốn cắt bỏ vì lý do thẩm mỹ. Có nhiều phương pháp điều trị u vàng như phẫu thuật cắt bỏ, sử dụng laser. Tuy nhiên, dù lựa chọn phương pháp nào, u vàng vẫn có thể bị tái phát sau một thời gian phẫu thuật.

Theo : News.zing.vn