Phòng ngừa và hạn chế khô khớp hiệu quả ở người cao tuổi

Phòng ngừa và hạn chế khô khớp hiệu quả ở người cao tuổi

Người cao tuổi không nên luyện tập quá sức, cần có một thời gian luyện tập cụ thể và nên nghỉ ngơi thư giãn khi thấy có hiện tượng đau nhức, mệt mỏi.

Tuổi càng cao, lượng máu đến nuôi dưỡng vùng khớp bị giảm sút, sự lão hoá sụn càng rõ.

Bệnh khô khớp dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe người cao tuổi. Ở Khoa Khớp, Bệnh viện Bạch Mai hàng ngày có tới 100 bệnh nhân khớp mắc chứng khô khớp đến khám và điều trị.

Các chuyên gia xương khớp cảnh báo, thoái hóa khớp nếu không được phát hiện và điều trị từ sớm, người bệnh có thể sẽ gặp phải những biến chứng khó chữa, thậm chí phải phẫu thuật thay khớp. Vì vậy, ngay khi có những biểu hiện sụn khớp bị viêm,tìm việc làm ở tphcm kêu lạo xạo khi vận động kèm theo sưng, tấy đỏ và đau nhức, người bệnh nên đến chuyên khoa xương khớp để được xác định nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Các chuyên gia xương khớp khuyến cáo, xu hướng điều trị hiện nay là chăm sóc, bảo vệ khớp toàn diện, bao gồm cả sụn khớp,luyen chu dep dịch khớp…

Phòng ngừa và hạn chế khô khớp hiệu quả ở người cao tuổi
Thoái hóa khớp ở người cao tuổi.

Những người mới bất chợt có những tiếng kêu lạo xạo khi chuyển động mà không kèm theo triệu chứng phụ nào thì việc hoạt động thông thường vẫn nên được tiếp tục. Bởi đó mới chỉ là giai đoạn xơ khai của bệnh nếu như cứ để khớp bất động trong thời gian dài sẽ càng khiến khớp trở nên đơ cứng là cho tình trạng bệnh càng nặng thêm.

Dựa trên các nguyên nhân gây bệnh để có thể phòng bệnh khô khớp hiệu quả bằng chế độ ăn uống, tập luyện thể dục, nghĩ ngơi hợp lý mà không cần phải có sự can thiệp của thuốc.

– Chế độ ăn uống cân bằng và hợp lý. Dinh dưỡng hằng ngày tăng cường bổ sung các thực phẩm chứa nhiều vitamin C, D, canxi và acid béo không no omega 3. Có nhiều trong các loại thức ăn như cá biển, các loại đậu, rau xanh.

– Hạn chế tối đa các loại thức uống chứa cồn, thay vào đó uống nhiều nước mỗi ngày để hỗ trợ tiết dịch khớp.

– Không ngồi quá lâu một tư thế hoặc ngồi xổm, làm các công việc nặng, mang vác đồ nặng trên vai.

– Không đứng lên ngồi xuống quá đột ngột.

– Nếu quá bận hoặc tính chất công việc tương tự, nên tranh thủ giữa giờ vươn vai, đứng lên ngồi xuống ghế.

Phòng ngừa và hạn chế khô khớp hiệu quả ở người cao tuổi

Người cao tuổi cần dành 30 phút mỗi ngày 2 lần để đi bộ, tập dưỡng sinh hay những động tác nhẹ nhàng. Tránh làm việc nặng quá sức.

– Tránh các môn thể thao vận động mạnh.

– Năng luyện tập các môn thể thao nhẹ nhàng, đi bộ là loại hình mà tất cả mọi người ai cũng thể dễ dàng áp dụng lại có lợi cho sức khỏe và xương khớp.

– Người cao tuổi có thể áp dụng các bài tập thái cực quyền, dưỡng sinh để có hệ xương chắc khỏe, dẻo dai, linh hoạt.

Ngoài ra,sieu thi viec lam bạn nên lưu ý hạn chế một số thói quen tưởng như không nguy hại nhưng đó là là những tác nhân gián tiếp dẫn tới khô khớp như bẻ các khớp tay, chân hay xoay vặn những khớp cổ, xương sống.

Hãy phòng khô khớp ngay từ bây giờ!