Sai Lầm Khi Chọn Dầu Ăn Theo Cảm Tính

Phần lớn người tiêu dùng vẫn lựa chọn dầu ăn theo các tiêu chí rất cảm tính như dựa vào màu dầu, hiện tượng đông dầu hay mẫu mã bao bì bắt mắt… và thường có xu hướng “đánh đồng” các loại dầu với nhau.

Để chọn được dầu ăn chất lượng, nguyên liệu thành phần chính là yếu tố đầu tiên cần được quan tâm
Để chọn được dầu ăn chất lượng, nguyên liệu thành phần chính là yếu tố đầu tiên cần được quan tâm

Những tiêu chí chọn dầu ăn này liệu có đúng không và ảnh hưởng ra sao đến chất lượng bữa ăn và sức khỏe của người dùng?

Chọn dầu ăn theo cảm tính – thói quen tưởng đúng hóa sai

Số đông người tham gia khảo sát chọn dầu ăn dựa trên hình thức bên ngoài của sản phẩm như: màu sắc, mẫu mã bao bì bắt mắt hay thậm chí là căn cứ vào… hiện tượng đông của dầu ăn ở nhiệt độ thấp. Nhiều người khác chọn mua dầu ăn vì có khuyến mãi, do người quen giới thiệu.

Chỉ gần 20% bà nội trợ quan tâm đến thành phần, nguyên liệu làm nên sản phẩm. Con số trên cho thấy hiện nay nhiều người tiêu dùng đang có thói quen chọn lựa dầu ăn một cách rất cảm tính.

Chị Thanh Mai, một nhân viên văn phòng làm việc tại quận 1, TP.HCM, là một điển hình. Thường xuyên tìm hiểu các thông tin về dinh dưỡng, song chị Mai vẫn nghĩ rằng dầu ăn sáng màu có chất lượng tốt hơn dầu đậm màu! Tuy nhiên, đây lại là tiêu chí chọn dầu ăn chưa đúng vì không dựa trên cơ sở khoa học nào.

Đặc tính của từng loại dầu nguyên liệu là nguyên nhân chính dẫn đến màu dầu sáng hay đậm. Do vậy, màu dầu sáng cũng chưa thể bảo đảm được chất lượng cho sản phẩm khiến người tiêu dùng rất khó phân biệt với dầu được sản xuất theo quy trình công nghệ hiện đại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thế nên, nếu chỉ dựa vào màu sắc của dầu để quyết định chất lượng sẽ có thể dẫn đến những lựa chọn sai lầm.

Khảo sát cho thấy, 80% người tiêu dùng vẫn chọn dầu ăn theo cảm tính
Khảo sát cho thấy, 80% người tiêu dùng vẫn chọn dầu ăn theo cảm tính

Ngoài ra, quan niệm dầu bị đông khi để ở nhiệt độ thấp là dầu kém chất lượng cũng là một nhận định sai lầm khác của người tiêu dùng. Bởi mỗi loại dầu đều có nhiệt độ đông nhất định và đây là do tính chất vật lý chứ không phải do sự biến đổi hóa học. Hiện tượng này hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng của dầu hay gây hại đến sức khỏe người sử dụng.

Một điển hình nữa cho việc chọn lựa dầu ăn theo cảm tính này đó là trường hợp của chị Ngô Dạ Thảo, quận Tân Phú, TP.HCM.

Chị cho biết: “Trước đây, tôi nghĩ dầu ăn nào cũng giống nhau, cũng dùng để chiên, xào nên không quan tâm lắm đến chất lượng dầu mà chỉ cần thấy bao bì nhãn mác bắt mắt, hoặc có kèm giảm giá, khuyến mãi là sẽ chọn mua. Nhưng đôi khi tôi cũng chọn nhầm dầu ăn kém chất lượng, gây ám mùi cho thức ăn… khiến tôi rất thất vọng!”.

Lựa chọn dầu ăn theo cảm tính như các trường hợp kể trên là thiếu cơ sở khoa học và rất có thể dẫn đến chọn nhầm dầu ăn có chất lượng kém. Điều này không những làm giảm chất lượng bữa ăn hàng ngày mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và gia đình.

Thành phần nguyên liệu – Tiêu chí quan trọng của dầu ăn chất lượng

Thực tế đã cho thấy rất hiếm bà nội trợ quan tâm hay tìm hiểu liệu chai dầu mình đang sử dụng làm từ nguyên liệu gì? Nguồn gốc ra sao? Thương hiệu có uy tín không? Thành phần dinh dưỡng thế nào?… Bởi đây mới là những tiêu chí làm nên một chai dầu ăn chất lượng. Trong khi đó, phần đông người tiêu dùng quan niệm đơn giản rằng dầu ăn nào cũng giống nhau nên chọn loại nào có giá thấp, khuyến mãi giảm giá thường xuyên, hay mẫu mã bắt mắt là được, hoặc được “trang bị” những kiến thức truyền miệng sai lệch như: màu sáng là tốt, hay dầu đông là không tốt…

Với 33 năm công tác và nghiên cứu trong lĩnh vực dinh dưỡng, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia khẳng định: “Chính nguyên liệu thành phần chứ không phải bất kỳ yếu tố nào khác, mới là tiêu chí làm nên sự khác biệt giữa dầu ăn cao cấp và dầu ăn kém chất lượng. Dầu ăn chất lượng là loại dầu có nguồn gốc từ thành phần nguyên liệu tự nhiên, cao cấp chứa nhiều axit béo không no và các dưỡng chất có lợi cho cơ thể”.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm nên chọn những loại dầu tốt cho sức khỏe như dầu gạo, dầu hướng dương, dầu đậu nành…
Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm nên chọn những loại dầu tốt cho sức khỏe như dầu gạo, dầu hướng dương, dầu đậu nành…

Bà lấy ví dụ, hiện nay các nhà khoa học đã tìm thấy trong dầu gạo  rất dồi dào dưỡng chất Gamma-Oryzanol có khả năng chống ô-xy hóa mạnh mẽ gấp 4 lần Vitamin E. Chất chống ô-xy hóa tự nhiên này có tác dụng rõ rệt trong việc giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư,… đồng thời còn mang lại công dụng làm đẹp hiệu quả cho chị em phụ nữ.

Trong khi đó, dầu hướng dương được chứng minh có chứa hàm lượng Vitamin E cao nhất so với các loại dầu thực vật, mang lại nguồn năng lượng dồi dào cho sức khỏe và chống ô-xi hóa. Dầu đậu nành với hàm lượng cao chất béo không bão hòa đa như Omega 3, 6, 9 và đặc biệt là hợp chất chống ô-xy hóa tự nhiên Phytosterols giúp giảm cholesterol xấu, bảo vệ sức khỏe tim mạch… Chính nhờ những lợi ích này mà những loại dầu ăn có thành phần từ cả ba loại dầu trên sẽ đảm bảo mang đến chất lượng cho bữa ăn cũng như sức khỏe người tiêu dùng.

Bản thân chị Dạ Thảo đã rút ra kinh nghiệm: “Sau nhiều lần chọn phải dầu kém chất lượng vì dựa vào hình thức bắt mắt, khuyến mại, giảm giá,… tôi đã chú ý hơn đến thành phần, nguyên liệu của sản phẩm. Từ đó, tôi thấy an tâm hơn với những sản phẩm tiêu dùng nói chung và dầu ăn cho gia đình nói riêng”.

Để chu toàn bữa ăn cho gia đình đòi hỏi người nội trợ phải hết sức “tỉnh táo” trong việc lựa chọn các nguyên liệu nấu ăn, trong đó, không thể thiếu việc lựa chọn một loại dầu ăn có chất lượng tốt, được làm từ những nguyên liệu cao cấp, chất lượng. Từ đó, bữa ăn không chỉ ngon miệng mà còn mang đến cho mỗi thành viên những lợi ích vượt trội về sức khỏe.