Sau khi chào đời cần làm gì cho trẻ sơ sinh ?

Nhiều bà mẹ và y bác sĩ chưa chắc đã biết sau khi chào đời thì trẻ sơ sinh cần được làm những điều sau đây !

Giây phút sau khi chào đời, bé cần sự chuyển giao hoàn hảo từ tử cung đến thế giới bên ngoài để thích nghi với cuộc sống mới. Chúng ta đều biết rằng cho bé da tiếp da với mẹ sau sinh sẽ mang đến những lợi ích to lớn cho sức khỏe thể chất và tinh thần bé. Tuy nhiên hầu hết các bé vừa mới sinh ra sẽ được nhân viên y tế đưa đi ngay lập tức để vệ sinh, đo chiều cao, cân nặng, vòng đầu và các chỉ số quan trọng khác. Việc này đã thành thông lệ, thế nhưng các chuyên gia lại cho biết trong một tiếng đầu sau sinh, bé nên được ở bên cạnh mẹ.

Một giờ sau sinh này là khoảng thời gian mẹ con được yên tĩnh ở bên nhau và làm quen với nhau,chống sét tăng kết nối tình cảm mẹ con. Ngay sau sinh bé nên được đặt ngay vào lòng mẹ và cùng đắp một chiếc chăn mỏng. Việc da tiếp da này giúp kích thích sản xuất prolactin và oxytocin, nhờ đó sữa mẹ về nhiều và nhanh hơn.

be-so-sinh

1. Một giờ đầu sau sinh, mẹ và bé không cần sự hướng dẫn của nhân viên y tế về cách cho con bú

Dù mẹ chưa hề có kinh nghiệm cho con bú, nhưng chỉ cần cho mẹ và bé da tiếp da với nhau, bản năng của bé sẽ tự biết phải làm như thế nào. Điều kỳ diệu thiêng liêng sẽ xảy ra khi bé được đặt lên bụng mẹ, bé sẽ bò trườn và nhanh chóng tìm đúng đến bầu sữa mẹ để mút những giọt sữa quý giá đầu đời.

2. Cho con bú ngay trong một giờ đầu sau sinh giúp nhau thai được tống ra nhanh hơn

Sau khi con yêu chào đời,kim thu sét cơ thể mẹ vẫn còn lưu lại nhau thai và màng ối. Chúng sẽ được tống ra khỏi cơ thể nhờ có các cơn co tử cung. Việc cho con bú ngay trong một giờ đầu sau sinh, không chỉ mang lại lợi ích về sức khỏe cho bé, mà nhau thai cũng được đẩy ra nhanh hơn và mẹ ít có nguy cơ bị băng huyết sau sinh.

3. Khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và hô hấp tốt hơn

Những em bé được ở gần mẹ trong giờ đầu sau sinh có khả năng điều chỉnh hô hấp và nhiệt độ cơ thể tốt hơn những bé bị cách ly với mẹ. Thông thường, trẻ sơ sinh không có khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể vì đã quen với môi trường trong bụng mẹ. Trẻ sơ sinh cũng phải sử dụng nhiều oxy và năng lượng để giữ nhiệt độ cân bằng cho cơ thể, và việc được da tiếp da sẽ hỗ trợ bé rất nhiều.

4. Giảm nguy cơ hạ đường huyết ở trẻ

Bé được da tiếp da với mẹ sẽ ít có nguy cơ bị hạ đường huyết, ảnh hưởng đến sức khỏe.

5. Bé chưa được cắt dây rốn ngay sẽ có hệ miễn dịch khỏe hơn

Ngay sau khi chào đời,luyen viet chu dep bé chưa được cắt rốn ngay mà đặt ngay vào lòng mẹ. Như vậy bé sẽ vẫn nhận được máu và oxy từ nhau thai cho đến khi bé có thể tự thở bằng chính phổi của mình. Thế nên ngày nay càng ngày người ta càng nâng cao nhận thức về việc chậm cắt dây rốn. Lượng máu bé nhận được khi này sẽ giúp bé hạn chế nguy cơ bị thiếu máu sau này.

6. Xoa dịu tinh thần bé

Bé bắt đầu nhận biết được mẹ qua âm thanh, giọng nói, làn da và mùi hương của mẹ. Nếu không vì lý do y tế đặc biệt nào khác, ngay sau sinh bé cần được nằm trong vòng tay mẹ. Có rất nhiều trường hợp trẻ gặp vấn đề về sức khỏe,luyen chu dep thậm chí hấp hối và tiên lượng xấu, tuy nhiên khi được mẹ ôm ấp, bé đã hồi sinh trở lại. Da tiếp da sau sinh cũng là liệu pháp xoa dịu tinh thần bé hiệu quả, bé không còn cảm thấy lo âu, bất an khi ở trong vòng tay mẹ.

7. Bản thân người mẹ cũng tự tin hơn

Khi da tiếp da với bé,tìm việc làm tphcm nồng độ oxytocin tăng cao, tăng sữa đồng thời tăng tình cảm mẹ con. Nhờ vậy bản năng làm mẹ sẽ mạnh mẽ hơn.

8. Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ suôn sẻ hơn

Những mẹ được ôm con ngay sau khi sinh cũng có nhiều sữa hơn và thành công hơn trong việc nuôi con bằng sữa mẹ. Đơn giản vì cơ chế tiết sữa phụ thuộc nhiều vào hormone oxytocin – hormone hạnh phúc và cũng là hormone được sản xuất ra nhiều nhất khi mẹ con da kề da với nhau.

9. Tăng cường hệ miễn dịch của bé

Các nghiên cứu đã chứng minh rằng nếu trẻ sơ sinh không được tiếp xúc với vi khuẩn của người mẹ hoặc tiếp xúc với vi khuẩn qua các ống sinh, hoặc tiếp xúc da kề da khi được bú sữa mẹ, thì hệ miễn dịch sẽ kém hơn những trẻ khác.

Theo MJ